Tin nội bộ Xí nghiệp
12:00 | 22/02/2013

Thực hiện tốt “Năm An Toàn Giao Thông 2012”

Năm An Toàn Giao Thông 2012

Đầu năm 2012, theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia lấy năm 2012 là “năm An Toàn Giao Thông”. Đường Sắt Việt Nam cũng đã triển khai vận động cán bộ công nhân viên ngành Đường Sắt tích cực hưởng ứng “Năm An Toàn Giao Thông”  đến từng các đơn vị trong ngành.

Theo thống kê, số vụ tai nạn giao thông đường sắt năm 2012 tăng 35 vụ (tăng 27,77%), số người chết giảm 20 người (giảm 35,71%), số người bị thương tăng 02 người (tăng 4,87%) so với năm 2011. Phần lớn do ý thức chấp hành luật lệ giao thông của những người điều khiển phương tiện giao thông đường sắt khi băng ngang đường sắt và của người dân sống gần đường sắt chưa được cao. Tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn, vi phạm khổ giới hạn đường sắt còn nhiều. Bên cạnh đó việc chăn thả gia súc bừa bãi, đường ngang dân sinh nhiều ảnh hưởng đến an toàn chạy tàu (ATCT).

Xí nghiệp Đầu Máy Sài  Gòn đã xác định rõ ATCT  là mục tiêu hàng đầu trong suốt quá trình tổ chức vận dụng chạy tàu, công tác này được duy trì thường xuyên và quán triệt đến từng bộ phận, cá nhân trong toàn xí nghiệp đặc biệt là công nhân lái tàu.

Qua đó, ngày từ đầu năm, Xí nghiệp đã tích cực tuyên truyền vận động thực hiện năm ATGT theo kế hoạch hành động số 2440/ĐS-ATGT ngày 21 tháng11 năm 2011 của ĐSVN về việc thực hiện nghị quyết 88/NQ/CP ngày 10/2/2012 của chính phủ về việc thực hiện các giải pháp trọng tâm đảm bảo ATGT.

            Để có kỷ cương, nâng cao ý thức trách nhiệm, nhằm đảm bảo an toàn chạy tàu trong năm ATGTquốc gia, Xí nghiệp yêu cầu toàn thể CB-CNV và các bộ phận liên quan đến chạy tàu thực hiện tốt các công việc cụ thể:Tuyên truyền, vận động, giáo dục để nâng cao về nhân thức và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của mỗi CB-CVN và các thành viên trong gia đình khi tham gia giao thông; Tổ chức học tập, phổ biến đến từng công nhân lái tàu các quy định của Ngành, tất cả các Ban lái tàu đều được kiểm tra Quy trình Quy phạm (QTQP), kiểm tra sức khỏe trước khi lên ban ; Quản lý tốt giờ giấc nghỉ ngơi của ban lái tàu tại các khu vực lưu trú của xí nghiệp;

Ngoài ra, vi công tác qun lý nhiên liu chy tàu trong năm 2012 Xí nghip không có v vic v tiêu cc nhiên liu chy tàu; Khai thác hiệu quả ghi băng tốc độ của đầu máy, qua đó chấn chỉnh kịp thời các trường hợp chạy chậm ảnh hưởng đến biểu đồ chạy tàu và xử lý các trường hợp vượt tốc theo quy định của Ngành. Hàng tháng dưới sự chủ trì của Phó giám đốc kỹ thuật tổ chức phân tích các sự cố về đầu máy để quy trách nhiệm và rút kinh nghiệm kịp thời. Nâng cao chất lượng sửa chữa, tăng cường công tác KCS, nghiệm thu xuất xưởng giảm thiểu số trở ngại do chất lượng đầu máy.

Thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động toàn thể CBCNV, trong năm 2012 xí nghiệp Đầu máy Sài Gòn không để xảy ra vụ vi phạm QTQP, số Km an toàn trên vụ trong năm là 187.244km/vụ trở ngại, tăng 82310 km/vụ (tăng 78,43% so với năm 2011). Số vụ trở ngại chạy tàu do sự cố đầu máy của Xí nghiệp là 37 vụ giảm 32 vụ (giảm 46,37% so với năm 2011). Năm 2012, các ban lái tàu đã phát hiện và tránh được các sự cố, tai nạn trên đường được cấp trên xét thưởng cho 16 trường hợp. Tổng kết thành tích trong công tác “Đảm bảo trật tự an toàn giao thông Đường sắt năm 2012” của Đường Sắt Việt Nam xí nghiệp là 1 trong những đơn vị có thành tích xuất sắc được khen thưởng. 

Lê Hồng